แก้วไดอารี่ เว็บบอร์ด

กระดาน [สุขภาพ]
เฉพาะสมาชิกเท่านั้นจะใช้ต่อมน้ำเหลืองโตรือป่าว
ผมจับได้เหมือนกันแต่ไม่ก็ไม่ได้เป็นก้อนกลมซะทีเดียวนะ
ผมขอถามหน่อยครับ 1 คนธรรมดามีโอกาสเป็นไหม
2 มันจะมีกี่ก้อนที่รักแร้
3 เป็นไปได้ไหมที่จะเป็นก้อนอย่างอื่น
4 ตอนนี้ก็เจ็บคอแต่ไม่มีอาการไอหรือเป็นหวัด
ไม่รู้ว่าคิดมากไปหรือป่าว เพราะทุกวันนี้ผมก็เป็นเบาหวานอยู่แล้ว เครียดจังเลย


จากคุณ :- มัม (124.121.113.57) Tue 10 Jul 2550 20:30 แจ้งลบ
 
 

ความคิดเห็นที่ 1
จากคุณ :- ปิติ (203.156.138.122) Tue 10 Jul 2550 22:07


ต่อมน้ำเหลืองโต คนปรกติก็เป็นได้ครับ เท่าที่อ่านดู ผมว่าคุณยังไม่ได้ไปตรวจเลือดเลย น่าไปตรวจก่อนครับ อย่างเพิ่งตีตนไปก่อนไข้ครับ

แจ้งลบ
 
 
ความคิดเห็นที่ 2
จากคุณ :- knoxx Wed 11 Jul 2550 13:17


จากบทความของ พญ.จันทรา เจณณวาสิน : ระบบน้ำเหลืองมีเส้น (ท่อ) น้ำเหลืองเป็นขอบข่ายกระจายทั่วร่างกาย เหมือนกับเส้นโลหิตแดงและเส้นโลหิตดำ โดยแทรกอยู่ตามเนื้อเยื่อทั่วไป ในท่อน้ำเหลืองมีน้ำเหลืองใส (ซึ่งความจริงไม่มีสี) และมีเม็ดหรือเซลล์น้ำเหลืองชื่อ "ลิมไฟซัยท์" (Lymphocytes) ซึ่งเป็นเซลล์สำคัญในการต่อสู้ทำลายเชื้อโรค

ตามเส้นใยของท่อน้ำเหลืองนี้ มีกลุ่มของต่อมน้ำเหลือง รูปร่างเหมือนถั่วแดงเม็ดเล็กๆ กระจายอยู่ตามส่วนต่างๆ ของร่างกายเสมือนเป็นด่านหน้าคอยสกัดกั้นเชื้อโรค ไม่ให้กระจายไปยังส่วนอื่นของร่างกาย ด้วยเหตุนี้ต่อมน้ำเหลืองที่พบ ตามขาหนีบ มีหน้าที่ดักเชื้อโรคที่เข้าจากบาดแผล ตามเท้า ตามช่อง ตลอดจนบริเวณอวัยวะเพศ นอกเหนือไปจากคอยดักเชื้อโรค ที่ไหลเวียนมาตามกระแสน้ำเหลืองทั่วไป และต่อมน้ำเหลืองที่พบ เป็นกลุ่มอยู่บริเวณรักแร้, ต้นคอ, ก้านคอและช่องท้อง เป็นต้น อวัยวะอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ม้าม ต่อมไทมัส ที่อยู่ในทรวงอก บริเวณขั้วของหัวใจ ต่อมทอนซิลและไขกระดูก ล้วนเป็นอวัยวะ ที่ประกอบด้วยเซลล์น้ำเหลือง ช่วยทำหน้าที่ป้องกันร่างกาย จากโรคภัยทั่งปวงเช่นกัน

บทความของ นายแพทย์รุ่งโรจน์ ตรีนิติ กล่าวไว้ว่า โดยทั่วไปต่อมน้ำเหลืองมีอยู่ทั่วร่างกาย สำหรับในบุคคลที่เป็นโรคเอดส์จะตรวจพบการบวมโตของต่อมน้ำเหลืองได้ตามจุดใหญ่ๆ ที่ คอ. รักแร้.ขาหนีบ.ช่องท้อง ซึ่งวิธีการตรวจที่ใช้บ่อยๆ จะทำการคลำแถวข้างลำคอทั้ง 2 ข้าง หรือ ไหปลาร้า การเจ็บปวดจากต่อมน้ำเหลืองโตนั้นขึ้นอยู่กับลักษณะอาการ และภูมิคุ้มกันของคนไข้แต่ละรายแตกต่างกัน

ต่อมน้ำเหลืองโตในคนไข้ที่ติดเชื้อเอดส์ใหม่ๆ (ระยะที่ 1) จะโตทั่วตัวคลำได้ชัดเจนตรงบริเวณสองข้างของลำคอ และที่รักแร้ และที่ขาหนีบ มีขนาดประมาณ 0.5-1 เซนติเมตร และไม่เจ็บ ส่วนต่อมน้ำเหลืองของคนไข้ระยะท้ายๆ (ระยะที่ 3)มักจะเกิดจากวัณโรคของต่อมน้ำเหลือง ส่วนน้อยอาจเกิดจากเชื้อรา หรือมะเร็งต่อมน้ำเหลือง กรณีเช่นนี้ต่อมน้ำเหลืองมักโตเพียง 1-2 เม็ด ขนาดจะโตขึ้นเรื่อยๆ จนมีขนาด 3-5 เซนติเมตร จะมีลักษณะ แดง ร้อน เวลากดจะเจ็บ มักเป็นที่บริเวณลำคอ แต่อาจจะเป็นที่อื่นๆ ก็ได้ โดยทั่วไปช่วงระยะห่างการแสดงของโรคเอดส์ระหว่างระยะที่ 1 ถึง ระยะที่ 2 เฉลี่ยประมาณ 10 ปี ระยะที่ 2 ถึงระยะที่ 3 ประมาณ 3-5 ปี

อย่างไรก็ตาม คนทั่วไปก็อาจมีต่อน้ำเหลืองโตได้ เช่นมีการเจ็บคอ มีโรคเหงือก เป็นไข้หวัด ต่อมทอนซิลอักเสบ ซึ่งพบได้บ่อยๆ ถ้ามัวแต่มาคลำดูว่ามีต่อมน้ำเหลืองโตหรือเปล่า (เพื่อดูว่าติดเชื้อ hiv หรือไม่)ก็จะทำให้เสียสุขภาพจิตเปล่าๆ ถ้าท่านไปเสี่ยงมา หรือไม่แน่ใจ ไปตรวจเลือดดีกว่า หรือถ้ารอตรวจเลือดไม่ได้ ก็พาคนที่ท่านเสี่ยงด้วย ไปตรวจเลือด ถ้าให้ผลเป็นลบ ก็สบายใจได้แล้ว  
 
 
แจ้งลบ
 
 
ความคิดเห็นที่ 3
จากคุณ :- knoxx Wed 11 Jul 2550 13:18


รูปต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอ  
 
 
แจ้งลบ
 
 
ความคิดเห็นที่ 4
จากคุณ :- มัม (124.121.117.155) Wed 11 Jul 2550 20:31


ผมจับได้ที่รักแร้ที่เดียวประมาณ2-3ซม แข็งไม่มากเหมือนกระดูกอ่อนอ่ะลักษณะไม่เหมือนก้อนกลมซักเท่าไหร่มันคือต่อมน้ำเหลืองไหมครับหรือเป็นอวัยวะใกล้เคียงไม่ค่อยแน่ใจ
ทุกวันนี้ผมปวดแสบปวดเมื่อย ตามรักแร้ คอ ข้อพับ ด้วยอ่ะครับ (เป็นเบาหวานด้วยไม่รู้อาการอะไรกันแน่)

แจ้งลบ
 
 
ความคิดเห็นที่ 5
จากคุณ :- qiwio Wed 11 Jul 2550 21:02


เอ่อ

ต่อมน้ำเหลืองโตพบได้ในผู้ป่วย HIV ครับ
ไม่น่ากลัวอะไร

เบาหวานไม่เกี่ยวกับก้อน อะครับ ไม่ทำให้เป็นมะเร็งด้วย ไม่เพิ่มโอกาสเสี่ยงด้วย

แต่เกี่ยวกับระบบ อิมมูนมากกว่านะ

เบาหวานมากๆ จะทำให้ระบบพวกนี้ประสิทธิภาพลดลงครับ

ไม่ต้องกังวลครับ

ถ้ากังวลไม่หายไปตรวจร่างกายให้สบายใจก็ได้ครับ

^^

แจ้งลบ
 
 

[ ระบบสมาชิก | ปิดหน้าต่างนี้ ]